Tết Nguyên đán Ất Mùi năm nay có thời gian nghỉ kéo dài, sau Tết có nhiều lễ hội truyền thống diễn ra trên khắp địa bàn tỉnh với số lượng lớn người tham dự, tập trung ăn uống đông người, lượng lương thực, thực phẩm tiêu thụ nhiều, các cơ sở sản xuất thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, nguy cơ ảnh hưởng đến việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm rất cao.
Để đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và mùa Lễ hội Xuân 2015, ngày 24 tháng 12 năm 2014, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Kế hoạch số 2187/KH-BCĐLNVSATTP nhằm triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và mùa Lễ hội Xuân 2015.
Với mục tiêu bảo đảm thực phẩm an toàn, chất lượng khi lưu thông trên thị trường và tiêu thụ, không để xảy ra ngộ độcthực phẩm đông người trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và mùa Lễ hội Xuân 2015, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan trên địa bàn:
1. Xây dựng kế hoạch chi tiết, tổ chức triển khai các công tác bảo đảm ATTP, phòng chống NĐTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và mùa Lễ hội Xuân 2015 cho địa phương theo Kế hoạch số 21/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 11/12/2014 của Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các nội dung cụ thể bao gồm công tác quản lý, chỉ đạo; thông tin tuyên truyền giáo dục; thanh tra liên ngành về ATTP; giám sát phát hiện sớm ca NĐTP trong cộng đồng; điều tra, xử lý khắc phục vụ NĐTP; bảo đảm vật tư, hóa chất, phương tiện phòng chống vụ NĐTP…
2. Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức, triển khai thông tin, tuyên truyền, giáo dục cho các nhóm đối tượng trước, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và mùa Lễ hội Xuân 2015. Tập trung tuyên truyền các biện pháp bảo đảm ATTP, đặc biệt là các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi bảo đảm ATTP trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm. Chú trọng các biện pháp vệ sinh ngăn ngừa ô nhiễm thực phẩm; chỉ sử dụng nước sạch và nguyên liệu thực phẩm an toàn để chế biến; bảo quản thực phẩm an toàn; chỉ ăn thực phẩm đã được nấu chín, uống nước đã sôi; tuyệt đối không ăn tiết canh, thức ăn sống, tái; bảo đảm vệ sinh cá nhân… để chủ động phòng ngừa NĐTP và bệnh truyền qua thực phẩm.
3. Phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai quyết liệt, rộng khắp công tác thanh tra liên ngành về việc chấp hành các quy định về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và mùa Lễ hội Xuân 2015, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công khai các vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho cộng đồng.