Kết quả thanh kiểm tra từ ngày 22/12/2015 đến 14/2/2016 như sau:
1. Việc tổ chức các đoàn: Tổng số đoàn thanh tra, kiểm tra: 136. Trong đó:
Số đoàn thành kiểm tra tuyến tỉnh: 02
Số đoàn thành kiểm tra tuyến huyện, thị xã: 09
Số đoàn thành kiểm tra tuyến xã: 125
2. Kết quả thanh kiểm tra
Tổng số cơ sở được thanh kiểm tra 2.879 cơ sở. Số cơ sở đạt yêu cầu là 2.391 cơ sở chiếm 83,0%. Số cơ sở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm là 488 cơ sở. Số cơ sở bị xử lý là 96, trong đó cảnh cáo 92 cơ sở. Phạt tiền 04 cơ sở, số tiền phạt 6.000.000đ. Các Đoàn đã tiêu hủy trên 10 sản phẩm không đạt chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc với số lượng 52,3 kg.
Các vi phạm chủ yếu ở trang thiết bị dụng cụ sản xuất, chế biến thực phẩm, điều kiện về con người.
3. Kết quả kiểm nghiệm
Tiến hành lấy mẫu hậu kiểm 73 mẫu các sản phẩm thực phẩm lưu thông trên thị trường trong dịp Tết. Không phát hiện mẫu không đạt chất lượng. Đồng thời, cũng đã tiến hành xét nghiệm nhanh 512 mẫu các loại, kết quả 32 mẫu không đạt (tỷ lệ 3,7%).
4. Tình hình ngộ độc thực phẩm: trong thời gian Tết không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.
5. Nhận xét, đánh giá.
* Ưu điểm:
- Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân được triển khai rộng rãi trên địa bàn tỉnh với sự tham gia tích cực của nhiều ban ngành chức năng nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân.
- Trong thời gian Tết Nguyên đán Bính Thân không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm và sự cố về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Nhiều loại bánh mứt, kẹo và một số sản phẩm phục vụ Tết đang bày bán tại thị trường Huế được sản xuất trong nước chiếm thị phần lớn, chủ yếu tại các tỉnh phía Nam, có nhãn và các hồ sơ công bố theo đúng quy định.
* Hạn chế, tồn tại:
- Cơ sở sản xuất những mặt hàng Tết tại Huế nhỏ lẻ, mang tính chất gia đình, sản xuất thủ công, thời vụ, do vậy chưa chú trọng đến việc nâng cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị dụng cụ. Các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm chủ yếu tại các cơ sở sản xuất nói trên và tại các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.
- Tại các quầy kinh doanh thực phẩm, chợ vùng nông thôn vẫn còn một số lượng thực phẩm không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng.
- Mẫu hậu kiểm giám sát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết đều đạt các chỉ tiêu như đã công bố của nhà sản xuất.
- Xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm tại tuyến huyện, xã chưa nghiêm.
6. Kiến nghị:
- Các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành của các ngành chức năng cần phối hợp và thông báo lịch kiểm tra để tránh chồng chéo và gây phiền hà cho cơ sở.
- BCĐ VSATTP của tuyến huyện, thị xã, thành phố Huế tăng cường công tác chỉ đạo các Trung tâm Y tế, Phòng Y tế, các xã phường thị trấn tùy theo phân cấp để quản lý và kiểm soát các loại hình sản xuất kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố và xử lý nghiêm các vi phạm về VSATTP.