Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế đã thành lập Đoàn kiểm tra chuyên ngành, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, kết quả cụ thể như sau:
Nội dung kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, hoạt động quảng cáo thwucj phẩm chức năng, tập trung xem xét các nội dung về điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện về con người, công bố phù hợp quy định, nội dung ghi nhãn sản phẩm, kiểm nghiệm định kỳ, và nguồn gốc nguyên liệu.
Trên địa bàn tỉnh có 11 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, 01 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng đạt tiêu chuẩn GMP (Công ty Cổ phần Dược MEDIPHARCO, số 08 Nguyễn Trường Tộ, thành phố Huế), sản phẩm chủ yếu là trà thảo dược, viên nang các loại. Tổng số cơ sở kiểm tra trong đợt này là 56 cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng, số cơ sở đạt yêu cầu là 55, chiếm tỷ lệ 98,2%.
Đoàn kiểm tra tại cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng Trà Cung đình Đức Phượng
Nhận xét:
- Tổng số sản phẩm các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng sản xuất: 61 sản phẩm, 03 sản phẩm rượu, 10 sản phẩm viên nang hoàn, 08 sản phẩm trà các loại. Tất cả đều đã công bố phù hợp quy định tại Cục An toàn thực phẩm, 100% cơ sở sản xuất được cấp giấy chứng nhận đủ diều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng trên địa bàn đã chấp hành đúng các quy định về an toàn thực phẩm, cơ sở vật chất, địa điểm môi trường đạt yêu cầu, quy trình chế biến, trang thiết bị dụng cụ đảm bảo yêu cầu, ghi nhãn sản phẩm phẩm và đăng ký quảng cáo đúng quy định, thực hiện chế độ kiểm nghiệm định kỳ đầy đủ. Có 01 cơ sở vi phạm về điều kiện con người (chứng nhận sức khoẻ hết hạn). Các cơ sở sản xuất không đăng ký quảng cáo trên các phương tiện thông tin, mua nguyên liệu có hoá đơn chứng từ và nguồn gốc rõ ràng.
- Về kinh doanh thực phẩm chức năng: các cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm, bố trí và sắp xếp, bảo quản đúng quy định, có hồ sơ công bố các sản phẩm, ghi nhãn đúng quy định. Tuy nhiên một số quầy kinh doanh chưa cung cấp giấy công bố phù hợp quy định để kiểm tra, đối chiếu.
- Việc giám sát chất lượng thực phẩm chức năng gặp khó khăn về kinh phí để kiểm nghiệm các hoạt chất, hậu kiểm chất lượng sau công bố. Không có cơ sở sản xuất thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.
ThS. Dương Xuân Hồng,
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm