Tìm kiếm tin tức
danh mục
bottom
Bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa bão, lũ năm 2016
Ngày cập nhật 26/10/2016

Thực hiện Công văn số 4917/ATTP – NĐ ngày 27/7/2016 của Cục An toàn thực phẩm về việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa bão, lũ năm 2016;

Thực hiện Công văn số 6721/ATTP – NĐ ngày 18/10/2016 của Cục An toàn thực phẩm về việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa bão, lũ năm 2016;

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong năm 2016 tình hình mưa, bão lũ sẽ có diễn biến phức tạp hơn so với năm 2015. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo đảm sức khỏe cộng đồng trong mùa bão lũ năm nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đề nghị Trung tâm Y tế các huyện, thị xã và thành phố Huế triển khai các biện pháp cụ thể như sau:

1. Trước khi có bão, lũ:

- Xây dựng kế hoạch dự trữ hóa chất, phương tiện, nhân lực… sẵn sàng phối hợp hoặc chủ động xử lý, khắc phục khi có ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh dịch liên quan đến thực phẩm xảy ra, không để lan rộng trong cộng đồng.

          - Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền hướng dẫn người tiêu dùng (đặc biệt là các vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão, lũ cao) trong việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân để làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm, có kế hoạch chủ động dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, các hóa chất sát khuẩn của ngành Y tế.

2. Trong khi bão, lũ xảy ra:

          - Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân để làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.

          - Thực hiện ăn chín, uống chín.

          - Đối với những vùng không đủ nước sạch có thể sử dụng các loại hóa chất sát khuẩn nước theo hướng dẫn của ngành Y tế.

3. Sau khi bão, lũ rút:

-  Chủ động hướng dẫn nhân dân vệ sinh môi trường, tu sửa, tổng vệ sinh nguồn nước dùng cho ăn uống và các công trình công cộng.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh để đảm bảo không xảy ra tình trạng thực phẩm không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm lợi dụng tình hình khan hiếm thực phẩm để đưa ra thị trường các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn, mất vệ sinh.

- Chủ động xử lý, khắc phục sự cố khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra, báo cáo nhanh theo quy định.

          Kết thúc mùa bão, lũ đề nghị các đơn vị báo cáo kết quả triển khai về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để tổng hợp và báo cáo cấp trên.

          Trân trọng cảm ơn./.

Lê Viết Thận - Chi cục ATVSTP
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Trưng dầu dân ý
Bạn đánh giá website của đơn vị chúng tôi như thế nào?
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.374.440
Truy cập hiện tại 66