Đây là năm thứ 2 Hội thi được triển khai, với sự tham gia của 9 đội thi đại diện cho 9 huyện/thị xã/thành phố Huế và đông đảo cổ động viên đến từ các đơn vị tới cổ vũ cho Hội thi.
BSCKII Trương Thị Lan Hương - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP phát biểu khai mạc Hội thi
Phát biểu khai mạc Hội thi, Bà Trương Thị Lan Hương - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, Trưởng Ban tổ chức Hội thi năm nay cho biết: Hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang được xã hội đặc biệt quan tâm bởi nhiều loại thực phẩm từ tươi sống đến thực phẩm đã qua chế biến không đảm bảo an toàn xuất hiện khá nhiều trên thị trường; một lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm an toàn vẫn lưu thông trên thị trường; thực phẩm nhập lậu vẫn diễn ra; điều kiện chăn nuôi, cơ sở kinh doanh thực phẩm, cơ sở giết mổ còn nhiều yếu kém; công nghệ chế biến thực phẩm lạc hậu; tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm diễn ra khá nghiêm trọng, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở các địa phương gây thiệt hại về kinh tế và ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng và xã hội.
Đại diện Ban Tổ chức tặng hoa cho các thành viên Ban Giám khảo Hội thi
Các tiết mục chào hỏi được đầu tư bài bản, công phu đến từ các đội thi
Đứng trước những khó khăn như vậy, đòi hỏi năng lực quản lý của các anh chị em tham gia hoạt động này ở tuyến cơ sở không những về kiến thức mà cần thêm các kỹ năng xử lý tình huống thực tế cũng như kỹ năng truyền thông hiệu quả với mục tiêu để người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thay đổi hành vi đảm bảo an toàn thực phẩm cho cộng đồng.
Hội thi gồm 3 phần: Phần giới thiệu chào hỏi; Phần thi trắc nghiệm kiến thức và xử lý tình huống; Phần thi năng khiếu. Nội dung các phần thi tập trung vào các quy định của pháp luật và kiến thức về ATVSTP trong các hoạt động sản xuất/kinh doanh/chế biến, quảng cáo thực phẩm; giảm thiểu các vi phạm trong sản xuất/chế biến/kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên, do rượu, do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn… Thông qua các tiểu phẩm/hoạt cảnh, hò vè/thơ ca nhằm mô tả những kết quả đạt được, những mô hình tốt, những tồn tại/khó khăn và các giải pháp trong công tác đảm bảo ATVSTP tại cơ sở…
Phần thi xử lý tình huống
Phần thi Kiến thức, mỗi đội cử 03 thành viên tham gia phần thi trắc nghiệm và trả lời trực tiếp xử lý tình huống do Ban Tổ chức đưa ra cho các đội thi theo hình thức bốc thăm câu hỏi.
Phần thi Năng khiếu, các Đội xây dựng tiểu phẩm ngắn, kịch ngắn, hoạt cảnh, thơ ca, hò vè.... phù hợp với chủ đề cuộc thi, thể hiện tư duy đột phá, tính sáng tạo, cái nhìn tổng quan, toàn diện về công tác ATVSTP (những kết quả đạt được, những mô hình - tấm gương tốt, những tiêu cực, tồn tại …); đề xuất những ý tưởng, giải pháp, sáng kiến trong thời gian tới.
Phần thi Năng khiếu các đội tập trung xây dựng các tiểu phẩm về ngộ độc thức ăn không rõ nguồn gốc, thức ăn đường phố...
Đông đảo khán giả quan tâm cổ vũ cho các đội thi
Với sự nghiêm túc trong quá trình chuẩn bị, các đội thi đã mang đến Hội thi nhiều tiết mục, phần thi ấn tượng, có sự đầu tư cao và sự nhuần nhuyễn phối kết hợp giữa các thành viên và kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền ATVSTP tại cơ sở, qua đó đem lại nhiều bất ngờ cho Ban Giám khảo, toàn thể đại biểu và các cổ động viên, tạo nên không khí sôi động, hấp dẫn, lôi cuốn.
Hội thi diễn ra thực sự hấp dẫn, là sân chơi bổ ích, để các thí sinh của các đơn vị giao lưu, học hỏi chia sẻ kinh nghiệm, qua đó tạo sự đoàn kết, thống nhất, động viên nhau để phấn đấu hoàn thành tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương.
Một số hình ảnh trong Hội thi:
Toàn cảnh Hội thi
Văn nghệ chào mừng Hội thi