Tại hội nghị, các đại biểu được nghe Chi cục ATVSTP tỉnh báo cáo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong năm 2016 và định hướng kế hoạch vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2017. Trong năm vừa qua, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các cơ quan, ban ngành liên quan trong việc quản lý an toàn thực phẩm, thanh kiểm tra liên ngành và xử lý sự cố về an toàn vệ sinh thực phẩm. Hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm đúng qui định của pháp luật, công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản qui phạm pháp luật ngày càng được đẩy mạnh với nhiều hình thức, nhiều thành phần trong xã hội cùng tham gia. Công tác truyền thông giáo dục ý thức chấp hành, thực hiện tốt công tác đảm bảo VSATTP không ngừng được tăng cường. Ý thức chấp hành các qui định của pháp luật về VSATTP của các chủ cơ sở được nâng cao, đã chú trọng cải tạo điều kiện về cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, đảm bảo điều kiện về con người vì vậy chất lượng VSATTP ngày càng được cải thiện.
Bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm còn tồn tại những mặt hạn chế: Các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ chiếm số lượng lớn, điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị còn nghèo nàn, các điều kiện đảm bảo cho người lao động còn thiếu nên việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm ở tuyến huyện, thị xã thành phố còn hạn chế, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm; hoạt động phối hợp giữa các ban ngành còn hạn chế, ý thức trách nhiệm của một bộ phận các nhà sản xuất, người kinh doanh thực phẩm chưa cao do vậy khó khăn trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hội nghị đã nghe nhiều ý kiến của các đơn vị trong việc thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; đưa ra những giải pháp tổ chức chiến dịch truyền thông bảo đảm ATVSTP trong tháng hành động vì chất lượng ATTP năm 2017, trong các dịp Tết; tăng cường truyền thông cơ động ở các lễ hội.
Kết luận tại hội nghị giao ban, TS. Nguyễn Nam Hùng nhấn mạnh: Trong năm qua công tác vệ sinh an toàn thực phẩm đã thực hiện tốt các hoạt động đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Chi cục An toàn thực phẩm phải là đầu mối chủ lực và chủ động hoàn toàn trong thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng ta xem ngộ độc thực phẩm như một vụ dịch, có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, ở mọi lúc, mọi nơi cho nên không được chủ quan, công tác tiếp nhận thông tin, báo cáo và phát ngôn phải kịp thời và chính xác, phải có báo cáo bằng văn bản trên cơ sở pháp lý; đồng thời cần phối hợp với chính quyền địa phương, các ban ngành để bảo đảm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn ngày càng tốt hơn.
Tin, ảnh: Trà My - Công Khanh