Nước uống là một thức uống quan trọng và duy trì sự sống của con người và là điều kiện cần thiết cho sự sống của tất cả các sinh vật trên trái đất. Nước chiếm khoảng 70% khối lượng cơ thể con người và một thành phần quan trọng của quá trình trao đổi chất, một dung môi cho nhiều chất hòa tan của cơ thể. Con người cần uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày và đòi hỏi nguồn nước uống phải đạt các yêu cầu về an toàn thực phẩm.
Trong những năm gần đây, các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai phát triển nhanh trên địa bàn tạo điều kiện thuận tiện cho người dân và trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay nhu cầu dùng nước uống đóng chai tăng lên. Nhiệm vụ của các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm phải kiểm soát cho được chất lượng nước uống đóng chai hiện nay.
Thực hiện Kế hoạch thanh kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm năm 2016 đã được Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh phê duyệt, Chi cục An toàn thực phẩm sẽ thành lập Đoàn thanh tra chuyên ngành thanh kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai từ tháng 5/2016 - 6/2016.
Lấy mẫu hậu kiểm nước uống đóng chai
Nội dung thanh kiểm tra chú trọng:
- Điều kiện cơ sở vật chất, nguồn nước đưa vào sản xuất;
- Trang thiết bị dụng cụ, quy trình sản xuất nước uống đóng chai, quy trình súc rửa bình, chai;
- Điều kiện về con người: khám sức khỏe, xác nhận kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, trang bị bảo hộ, thực hành của người sản xuất.
- Kiểm nghiệm định kỳ chất lượng nước thành phẩm;
- Nguồn gốc của chai, bịch chứa đựng nước.
Trong đợt thanh kiểm tra này, Đoàn sẽ tiến hành lấy mẫu nước uống đóng chai để hậu kiểm theo tiêu chuẩn của cơ sở công bố chất lượng và sẽ xử phạt nghiêm những cơ sở không chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, nước uống đóng chai không đạt tiêu chuẩn như công bố.