Tìm kiếm tin tức
danh mục
bottom
ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC BẾP ĂN BÁN TRÚ CỦA HỌC SINH TẠI THÀNH PHỐ HUẾ
Ngày cập nhật 23/05/2016

            Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn của trường bán trú là một việc làm quan trọng và thường xuyên, nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây qua đường tiêu hóa cho học sinh, đòi hỏi sự quan tâm chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường, sự cố gắng của giáo viên và nhân viên cấp dưỡng, sự đôn đốc kiểm tra của cơ quan quản lý.

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh, ngành giáo dục đào tạo đã khuyến khich các cơ sở giáo dục, các địa phương tùy theo hoàn cảnh thực tế để tạo điều kiện cho học sinh được học 2 buổi/ngày, do vậy những bếp ăn bán trú được ra đời phục vụ cho học sinh tiểu học. Bếp ăn bán trú tại Thừa Thiên Huế rất đa dạng loại hình, có tại các trường Mầm non, các trường tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5, trường Trung học phổ thông dân tộc Nội trú. Ngoài ra còn có hệ thống căn tin tại các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, Cao đẳng, Đại học.

Việc tổ chức bán trú tại các trường đã mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội, không những giúp cho học sinh ăn uống đảm bảo vệ sinh, đủ chất dinh dưỡng mà còn giúp cho phụ huynh yên tâm với công việc của mình, ít mất thời gian để đưa đón con, tránh được những rủi ro khi trẻ đi về. Tuy nhiên, tại các trường tiểu học với nhiệm vụ dạy học là chủ yếu, việc tổ chức bán trú mới ra đời sau này, cơ sở vật chất còn khó khăn, thiếu diện tích, không được quy hoạch, bố trí thiết kế cho phù hợp các tiêu chuẩn. Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong điều kiện như vậy và quản lý tốt học sinh đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng rất lớn của lãnh đạo nhà trường, giáo viên và các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm, giáo dục.

Bữa ăn trưa của học sinh tiểu học

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây qua đường tiêu hóa cho học sinh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập Đoàn thanh tra chuyên ngành, thanh kiểm tra các bếp ăn bán trú của học sinh trên địa bàn thành phố Huế đợt 1 từ tháng 15/3-10/4/2016. Kết quả như sau:

Kiểm tra 49 trường có bếp ăn bán trú, trong đó có 32 trường Mầm non, 17 trường tiểu học và căn tin. Số cơ sở đạt các yêu cầu là 48 chiếm tỷ lệ 98%, 01 căn tin của trường trung học phổ thông vi phạm về điều kiện con người (khám sức khỏe hết hạn).

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại trường tiểu học

Qua công tác thanh kiểm tra trong đợt 1 năm 2016, ghi nhận các trường bán trú đã có sự chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, bố trí bếp theo thiết kế một chiều, trang bị dụng cụ để chế biến, bảo quản thực phẩm nhằm phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho học sinh. Mua thực phẩm có nguồn gốc thông qua hợp đồng với các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm, thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm đúng quy định, thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện con người. Một số trường tiều học bán trú có khó khăn về diện tích đất, bố trí nơi ăn cho học sinh tại hành lang, ngay trong lớp học.

            Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cũng đã có công văn hướng dẫn các Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố Huế kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường Mầm non, mẫu giáo trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý.

Dương Xuân Hồng- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Trưng dầu dân ý
Bạn đánh giá website của đơn vị chúng tôi như thế nào?
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.375.967
Truy cập hiện tại 157