Cụ thể, sẽ triển khai Kế hoạch bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm để bảo đảm phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời bảo đảm phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm. Tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng đặc biệt đối với các cơ sở tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm; hạn chế thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021.
Ban chỉ đạo yêu cầu các Ban ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ sau đây:
1. Hoạt động truyền thông
- Các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương đóng trên địa bàn và địa phương tham gia truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm đến các đối tượng là nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP, phổ biến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.
- Truyền thông về an toàn thực phẩm với mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện thích hợp để phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức về ATTP; Huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau tết, cũng như mùa Lễ hội xuân 2021.
2. Hoạt động kiểm tra, giám sát
- Tiến hành thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm liên ngành tại các cấp, từ cấp tỉnh đến huyện/thị xã, xã/phường.Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh thành lập 01 Đoàn kiểm tra liên ngành do ngành Y tế làm Trưởng đoàn, thành viên gồm đại diện ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành Công Thương, Công an tỉnh (PC 05), đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.Tại các địa phương, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tuyến huyện/xã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đã phân cấp.Trong quá trình kiểm tra, sẽ lấy mẫu hậu kiểm, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm đến người tiêu dùng.
- Khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, hàng giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác về an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường. Không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm an toàn thực phẩm tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện sửa chữa, khắc phục đạt yêu cầu.
3. Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 trong cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống.