Ông Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban BCĐLNVSATTP tỉnh chủ trì hội nghị.
Tham dự Hội nghị có:
- Đại diện lãnh đạo Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.
- Lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Giáo dục và Đào tạo; Khoa học và Công nghệ; Văn hóa - Thể thao; Du lịch; Công thương, Công an tỉnh; Tài chính; Kế hoạch đầu tư; Thông tin truyền thông.
- Các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh và Tổ giúp việc.
Ông Lê Viết Bắc - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế phát biểu khai mạc Hội nghị
- Đại diện lãnh đạo các đoàn thể cấp tỉnh: Quân y Tỉnh đội, Quân y Bộ đội biên phòng tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Tỉnh đoàn thanh niên, Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên minh hợp tác xã.
- Đồng chí lãnh đạo và phóng viên Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Huế, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh thành phố Huế, Báo Thừa Thiên Huế, thường trú Báo Nhân dân, thường trú Báo Lao động tại Huế.
- Đồng chí lãnh đạo các cơ quan: các phòng chuyên môn Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Cục Quản lý thị trường, Chi cục Thú y, Chi cục Bảo vệ thực vật, Chi cục Quản lý chất lượng Nông -Lâm-Thuỷ sản, Ban Quản lý các Khu công nghiệp, BQL các siêu thị trên địa bàn tỉnh, BQL chợ Đông Ba, An Cựu, Bến Ngự, một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, dịch vụ và phục vụ ăn uống, các trường học.
- Lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân các huyện, thị xã, Thành phố Huế
- Phòng Y tế các huyện, thị xã, Thành phố Huế
- Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, Thành phố Huế
Tháng hành động năm nay được phát động với 03 mục tiêu chính gồm:
- Tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm về an toàn thực phẩm nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.
- Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm trên địa bàn Thành phố nhằm giảm thiểu ngộ độc do thực phẩm không an toàn.
- Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời xử lý các sự cố mất an toàn thực phẩm (nếu xảy ra trên địa bàn quản lý).
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Ông Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban BCĐLNVSATTP tỉnh yêu cầu: Các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội phải tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai đồng bộ và đạt chất lượng cao các hoạt động đảm bảo ATTP. Đưa các hoạt động đảm bảo ATTP vào trong các chương trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Cần đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức truyền thông tuyên truyền nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất kinh doanh và chế biến thực phẩm vi phạm pháp luật; Các tổ chức, hộ gia đình, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần phải đề cao lương tâm trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật của Nhà nước trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tuyệt đối không được sản xuất kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không được dùng phụ gia và hoá chất độc hại vào thực phẩm. Đồng chí kêu gọi các tầng lớp nhân dân cần phải tự bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình, bằng cách chế biến và lựa chọn thực phẩm an toàn. Người tiêu dùng có trách nhiệm trong việc tố giác các cơ sở sản xuất thực phẩm có hành vi vi phạm pháp luật với chính quyền và các cơ quan chức năng để có thông tin kiểm tra, xử lý kịp thời.