Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị
Năm 2022, tình hình dịch Covid 19 vẫn có nhiều chuyển biến phức tạp nên các hoạt động công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là sự biến động cơ sở.
Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong năm qua đạt được kết quả theo kế hoạch đã đề ra: không có các vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người; không có các sự cố về an toàn thực phẩm; các mẫu thực phẩm giám sát nguy cơ đạt yêu cầu.
Các Sở, Ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn thực phẩm, nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua khó khăn, đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, góp phần ổn định thị trường, an sinh xã hội.
Công tác thanh kiểm tra có trọng tâm, nhóm thực phẩm nguy cơ cao, xử lý kịp thời các vi phạm, hỗ trợ doanh nghiệp cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong giai đoạn khó khăn. Các ngành đã nỗ lực và linh động chỉ đạo, điều hành hoạt động trong tình hình mới. Mục tiêu đề ra là đảm bảo công tác quản lý ATTP, tránh trường hợp xảy ra sự cố mất an toàn.
Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để tổ chức, cá nhân và người tiêu dùng nâng cao nhận thức trong đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
Công tác quản lý cơ sở được cập nhật thường xuyên và tăng cường công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, trong năm Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã cấp 173 Giấy chứng nhận; Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm & thủy sản đã cấp 106 Giấy chứng nhận, Sở Công Thương đã cấp 80 Giấy chứng nhận.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác an toàn vệ sinh thục phẩm vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh trong năm qua có thay đổi về nhân sự, mới được kiện toàn; một số Chính quyền địa phương cấp xã (xã, phường, thị trấn) chưa thực sự quan tâm và chủ động trong công tác quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý.
Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm của tỉnh chủ yếu là cơ sở nhỏ lẻ nên cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế; sự phát sinh nhiều loại hình kinh doanh trực tuyến gây khó khăn trong quản lý cơ sở.
Ảnh: Đồng chí Trần Kiêm Hảo, Bí thư đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế,
Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Kiêm Hảo, Bí thư đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm 2022. Trong năm 2023, thay mặt Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đồng chí yêu cầu các Sở, Ban, Ngành, UBND các huyện/thị xã/thành phố Huế triển khai các biện pháp cụ thể như sau:
Thứ nhất, tham mưu, tổ chức triển khai đầy đủ, đồng bộ các nội dung của Kế hoạch số 4617/KH-BCĐLNVSATTP ngày 14/12/2022 của Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Qúy Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn quản lý.
Thứ hai, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục cho tất cả các nhóm đối tượng sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm nhằm đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023.
Thứ ba, tổ chức, triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung nhằm đảm bảo chất lượng ATTP cho người dân trên địa bàn tỉnh nhà.
Thứ tư, phát hiện sớm các hành vi vi phạm về ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về ATTP theo đúng quy định của pháp luật.
Thứ năm, sẵn sàng phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm./.
Một số hình ảnh tại Hội nghị