Tìm kiếm tin tức
danh mục
bottom
Chi cục ATVSTP tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng Mô hình điểm "Chợ an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống"
Ngày cập nhật 12/09/2024

Trên địa bàn tỉnh hiện nay, chợ truyền thống vẫn là nơi cung cấp thực phẩm cho phần lớn người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, do vậy, An toàn thực phẩm ở các chợ truyền thống có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khoẻ cộng đồng. Chợ Đông Ba là một trong số các chợ lớn trên địa bàn tỉnh, ngoài chức năng cung ứng hàng hoá, thực phẩm cho người tiêu dùng địa phương, chợ Đông Ba còn là địa điểm thu hút rất lớn khách du lịch khi đến Huế.

Ngày 09/9/2024, Chi cục ATVSTP tỉnh đã phối hợp với Ban Quản lý chợ Đông Ba tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng Mô hình điểm “Chợ an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống”. Mô hình điểm triển khai nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chính quyền địa phương, BQL chợ và các tiểu thương kinh doanh dịch vụ ăn uống trong chợ về việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Đề xuất những biện pháp can thiệp nhằm nâng cao chất lượng điều kiện an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kiến thức, thái độ, thực hành của người trực tiếp chế biến tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong chợ, chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm. Duy trì được mô hình sau khi không còn hỗ trợ kinh phí từ Chi cục ATVSTP. Nhân rộng Mô hình trên địa bàn tỉnh trong những năm tiếp theo nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm chấp hành quy định pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân, góp phần chủ động phòng ngừa các sự cố về an toàn thực phẩm.

Ông Dương Xuân Hồng - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP phát biểu tại Hội nghị

Nội dung triển khai hoạt động: Phối hợp với Ban quản lý Chợ khảo sát thực tế các quầy, hàng tại các khu vực triển khai mô hình điểm. Căn cứ danh sách các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Ban quản lý chợ Đông Ba cung cấp, tiến hành lựa chọn có chủ đích các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống xây dựng mô hình điểm. Khảo sát đầu vào, xây dựng phương án, mẫu phiếu khảo sát đánh giá trước và sau triển khai xây dựng mô hình điểm. Thu thập thông tin kết hợp với quan sát, đánh giá thực hành về ATTP, điều kiện về ATTP của đối tượng chọn xây dựng mô hình điểm trước và sau triển khai.

Trang cấp vật tư, dụng cụ, bảo hộ lao động cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tham gia mô hình điểm

Bên cạnh đó, Chi cục ATVSTP đã tổ chức tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho Ban quản lý Chợ và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong chợ; hướng dẫn kiến thức, thực hành bảo đảm an toàn thực phẩm; hướng dẫn giám sát mối nguy ô nhiễm đối với một số thực phẩm chủ yếu trong quá trình kinh doanh dịch vụ ăn uống,... Cung cấp: vật tư, bảo hộ lao động, tài liệu truyền thông,… để hỗ trợ cho các cơ sở tham gia mô hình. Vật dụng cần trang cấp: Thùng rác lớn, nhỏ có nắp đậy; bảo hộ lao động (tạp dề, mũ, găng tay,…), rèm chắn, màn che đậy thực phẩm, kệ chất liệu bằng inox, tủ kính.

Tập huấn kiến thức về ATTP cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tham gia mô hình điểm

Một số hình ảnh hoạt động:

Khảo sát, đánh giá kiến thức về ATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tham gia mô hình điểm

Toàn cảnh Hội nghị triển khai mô hình điểm

ThS. Nguyễn Quang Định - Chi cục ATVSTP
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Trưng dầu dân ý
Bạn đánh giá website của đơn vị chúng tôi như thế nào?
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.371.689
Truy cập hiện tại 30