Qua một ngày kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã ghi nhận:
1. Công tác chỉ đạo
- Kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP của tỉnh Thừa Thiên Huế theo Quyết định số: 2412/QĐ - UBND ngày 10/10 /2016 của Ủy Ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế.
- Ban CĐ liên ngành tuyến quận/huyện/thị xã: Đạt 100%
- Ban CĐ liên ngành tuyến xa/phường/thị trấn: Đạt 100%
2. Công tác phối hợp liên ngành
Tổng số đoàn thanh, kiểm tra: 416, Trong đó:
- Số đoàn kiểm tra tuyến tỉnh: 15 (Liên ngành: 04, Chuyên ngành: 11)
- Số đoàn thanh, kiểm tra tuyến huyện: 36
- Số đoàn kiểm tra tuyến xã: 365
- Tổng số lần Họp BCĐ liên ngành 04 lần /năm
Nhận xét:
Trong năm đã tham mưu cho BCĐLN VSATTP tỉnh lập kế hoạch hoạt động đảm bảo VSATTP trên địa bàn tỉnh năm 2016, xây dựng kế hoạch triển khai công tác thanh kiểm tra và thành lập các đoàn thanh tra liên ngành VSATTP trong các đợt tháng hành động vì chất lượng VSATTP, Festival Huế 2016, tết Nguyên đán, tết Dương lịch và tết Trung thu...
3. Triển khai tháng hành động
Trong năm 2016 Ban chỉ đạo tỉnh đã tổ chức triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm tại tỉnh và 100 % tuyến huyện, thành phố đều tổ chức triển khai Tháng hành động đầy đủ.
4. Công tác Thông tin, Giáo dục và Truyền thông.
- Số lớp tập huấn 10 lớp với 350 người tham dự; Nói chuyện 15 buổi với 750 người tham dự. Tổ chức Hội thảo: 05 buổi với 600 người tham dự.
- Phát thanh trên địa bàn toàn tỉnh: 9.120 lượt; truyền hình tỉnh được 60 lượt.
- Đăng trên Báo tỉnh Thừa Thiên Huế 75 bài; trên trang Web của đơn vị, Sở Y tế và Trung tâm truyền thông tỉnh: 150 bài; Treo băng rôn, khẩu hiệu được 200 ; in ấn tờ rơi, tờ gấp, tranh áp phích được 11.400 tờ ; Tuyên tuyền băng đĩa hình, âm được: 360 đĩa.
- Cấp giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy: 56 sản phẩm (trong đó: cấp mới: 35, công bố lại: 21); Xác nhận công bố phù hợp quy định: 76 sản phẩm (trong đó: cấp mới: 35, công bố lại: 41)
- Cấp Giấy xác nhận hồ sơ đăng ký hội thảo, hội nghị giới thiệu, quảng cáo sản phẩm: 07 hồ sơ.
- Tổ chức kiểm tra cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm: 1.490 người.
- Các hoạt động khác :
+ Tổ chức 02 lớp tập huấn phổ biến Luật An toàn thực phẩm và Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm và các văn bản dưới luật cho cán bộ quản lý tuyến dưới với 85 người tham gia.
+ Tổ chức 04 lớp tập huấn triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 cho các cơ sở sản xuất chế biến và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế với 300 người tham gia.
+ Cấp phát 200 tờ rơi hướng dẫn dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4.
Nhận xét: Trong năm 2016 Chi cục đã triển khai các hoạt động thông tin tuyên truyền được thường xuyên và tổ chức thực hiện có hiệu quả bằng nhiều hình thức, nội dung thông điệp phù hợp với các đối tượng của địa phương. Có lưu đầy đủ các tin bài, có số liệu chi tiết cụ thể trong báo cáo.
5. Công tác Giám sát ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm
- Trong năm 2016 trên địa bàn tỉnh xảy ra 05 vụ ngộ độc thực phẩm, với 149 người mắc, không có tử vong. Không đạt chỉ tiêu kế hoạch về tỷ lệ ca ngộ độc thực phẩm trong các vụ ngộ độc thực phẩm được báo cáo dưới 7/100.000 dân.
- Tổ chức cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP trên địa bàn Tỉnh đã cấp mới và cấp lại 317 giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho cơ sở sản xuất chế biến, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, trong đó tuyến huyện/thị/thành phố đã cấp 150 giấy chứng nhận, tuyến tỉnh cấp 167 giấy chứng nhận, trong đó có 05 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP có sự quản lý của 3 ngành Y tế, Nông nghiệp phát triển Nông thôn và Công thương.
- Đối với cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo Thông tư số 47/2014/TT-BYT, triển khai ký cam kết đạt tỷ lệ 80,12%
* Loại hình cơ sở do tỉnh quản lý:
+ Dịch vụ ăn uống: 364 cơ sở
+ Sản xuất, chế biến: 168 cơ sở
+ Bếp ăn tập thể: 103 cơ sở
- Tổng số cơ sở do tỉnh quản lý: 635 cơ sở; số cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ ĐKVSATTP: 606 cơ sở.
Nhận xét:
- 9/9 huyện và thành phố Huế đã phân cấp quản lý về VSATTP.
- Công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được triển khai theo Luật an toàn thực phẩm năm 2010 và các văn bản dưới Luật. Công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm được triển khai đồng bộ từ tỉnh, đến tuyến huyện/thị/thành phố, xã/phường/thị trấn.
6. Công tác kiểm nghiệm
- Phối hợp với Trung tâm kiểm nghiệm tỉnh lấy mẫu giám sát kiểm nghiệm theo đúng quy trình.
+ Năm 2016 Chi cục đã gửi mẫu xét nghiệm tại Labo Trung tâm kiểm nghiệm tỉnh: 255 mẫu (trong đó: Hóa lý 74 mẫu; Vi sinh 185 mẫu). Số mẫu không đạt: 25 mẫu, tỷ lệ đạt 90,2%.
+ Xét nghiệm tại Labo Viện dinh dưỡng, Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia: Hóa lý (các mẫu thủy hải sản liên quan sự cố môi trường biển) 692 mẫu. Kết quả do Bộ Y tế công bố.
+ Xét nghiệm nhanh: 5000 mẫu, số mẫu không đạt: 500, tỷ lệ đạt 90%.
Nhận xét: Trong năm 2016 triển khai tốt công tác lấy mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh và hóa lý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần làm giảm nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh. tỷ lệ mẫu thực phẩm không đạt chiếm 3,7%.
7. Công tác kiểm tra, thanh tra
- Tổng số cơ sở thực phẩm: 5.697; Số cơ sở được thanh, kiểm tra: 5.452; Số cơ sở đạt; 4.601, tỷ lệ đạt 84,5%
- Số cơ sở có vi phạm: 851; số cơ sở vi phạm bị xử lý: 289
- Số cơ sở bị cảnh cáo: 271
- Số cơ sở bị phạt tiền: 18. Tổng số tiền phạt: 25.250.000đ
- Số cơ sở có vi phạm nhưng không xử lý (chỉ nhắc nhở): 562
Nhận xét: Trong năm 2016 công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm đã đạt được những kết quả nhất định, hạn chế các vi phạm về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, không để các thực phẩm không đạt chất lượng lưu thông trên thị trường, góp phần làm giảm các nguy cơ ô nhiễm thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Qua công tác thanh tra, kiểm tra đã tuyên truyền, giáo dục cho các cơ sở các quy định của luật pháp về an toàn thực phẩm, tỷ lệ các cơ sở vi phạm giảm qua các năm. Công tác thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm đi vào nề nếp, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật. Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã xử lý vi phạm hành chính 18 trường hợp, số tiền phạt 25,250,000 đồng, các vi phạm chủ yếu là sản xuất thực phẩm (nước uống đóng chai không phù hợp tiêu chuẩn công bố).
8. Công tác xây dựng mô hình điểm, đào tạo, nghiên cứu khoa học
Chi cục có 02 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở “Đánh giá hiệu quả xây dựng mô hình điểm thức ăn đường phố tại Thành phố Huế từ năm 2013-2015” đã được nghiệm thu và được trình bày tại Hội nghị khoa học Bộ Y tế;
“ Đánh giá thực trạng VSATTP tại bếp ăn tập thể của các công ty, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2016” đã được nghiệm thu.
Trong năm 2016 Chi cục đã cử 03 cán bộ đi học nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính do Bộ tư pháp tổ chức; Ngoài ra đơn vị cử cán bộ đi học các lớp bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ do Bộ Y tế, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế tổ chức.
9. Công tác Báo cáo, lưu trữ hồ sơ
Nhận xét: Thực hiện tốt công tác báo cáo 6 tháng, năm theo quy định của Cục ATTP, lưu trữ hồ sơ đầy đủ, rõ ràng.
10. Các hoạt động khác:
Phối hợp tốt với các ngành liên quan trong hoạt động thanh, kiểm tra và tổ chức thành công Lễ phát động vì An toàn thực phẩm năm 2016 từ tuyến tỉnh đến huyện; thực hiện tốt hoạt động truyền thông phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Có Sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các cơ quan, Ban ngành liên quan trong việc quản lý ATTP, thanh kiểm tra liên ngành và xử lý sự cố về an toàn vệ sinh thực phẩm, các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm theo đúng qui định của pháp luật.
Kết luận: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện tốt công tác bảo đảm ATTP năm 2016 theo chức năng nhiệm vụ được giao.
Kiến nghị:
1. Kiến nghị của Đoàn kiểm tra (Chi cục ATVSTP tỉnh Cao Bằng):
- Đối với Bộ Y tế:
+ Kinh phí chương trình mục tiêu Quốc gia cần phân bổ sớm để tiện việc tổ chức hoạt động.
- Đối với cơ quan có thẩm quyền (UBND tỉnh)
+ Ủy ban nhân dân tỉnh cần tăng thêm kinh phí địa phương cho hoạt động quản lý an toàn thực phẩm. Tăng cường đầu tư để nâng cao năng lực cho Chi cục ATVSTP theo tinh thần chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của chính phủ về việc tiếp tục đẩy manh công tác bảo đảm ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới.
- Đối với Chi cục ATVSTP Thừa Thiên Huế:
Làm tốt công tác tổ giúp việc trong Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP của tỉnh.
2. Đơn vị được kiểm tra (Chi cục ATVSTP tỉnh Thừa Thiên Huế):
Đề nghị với Cục an toàn thực phẩm thường xuyên tổ chức tập huấn nâng cao nghiệp vụ thanh tra, xử lý vi phạm hành chính về ATTP.
Cần ban hành Thông tư quy định về điều kiện đảm bảo ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ cho phù hợp.
Thành lập một cơ quan quản lý chất lượng ATTP trực thuộc Chính phủ, Ủy ban để tránh sự chồng chéo, trách nhiệm không rõ ràng và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm.
- Xếp loại: Xuất sắc ; Đạt: 102 điểm (Trongđó: Điểm đạt ═98/100 điểm; Điểm thưởng ═ 4/5 điểm ).
Tặng quà lưu niệm giữa chi cục ATVSTP tỉnh Cao Bằng và chi cục ATVSTP tỉnh Thừa Thiên Huế.