Trong năm qua, các Ngành chức năng theo nhiệm vụ được phân công đã tham mưu cho các cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành về công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh kịp thời, có hiệu quả, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về ATTP .
- UBND tỉnh đã kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP theo Quyết định số 2412/QĐ-UBND ngày 10 tháng 10 năm 2016 của UBND tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban, thành viên bao gồm các thành phần theo quy định. 100% các huyện, thị xã, thành phố Huế và các xã phường thị trấn đã kiện toàn Ban chỉ đạo VSATTP theo tinh thần Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ.
- Tham mưu BCĐ liên ngành các cấp xây dựng kế hoạch hoạt động đảm bảo VSATTP trên địa bàn tỉnh năm 2016, xây dựng kế hoạch triển khai công tác thanh kiểm tra và thành lập các đoàn thanh tra liên ngành VSATTP trong các đợt tháng hành động vì chất lượng ATTP, Festival Huế 2016, tết Nguyên đán, tết Dương lịch và tết Trung thu...
- Tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về VSATTP; làm rõ vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng ATTP theo quy định hiện hành. Chú trọng Thông điệp trong các đợt “ Đảm bảo ATTP dịp tết Bính Thân và mùa Lễ hội Xuân 2016” và thông điệp “Tháng hành động” vì ATTP năm 2016 với chủ đề “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”.
- Đặc biệt, từ sau khi xảy ra sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP), bệnh truyền qua thực phẩm, nâng cao trách nhiệm chuyển đổi hành vi trong sử dụng thực phẩm: Nghiêm cấm người dân sử dụng cá chết bất thường hàng loạt, chưa rõ nguyên nhân làm thực phẩm dưới mọi hình thức; tổ chức tuyên truyền để người dân yên tâm, không hoang mang, hướng dẫn người dân phân biệt cá chết bất thường với cá khai thác ở vùng biển xác nhận an toàn; nghiêm cấm người dân không thu gom cá chết để tiêu thụ hoặc sử dụng vào các mục đích khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thực hiện thông điệp: ăn chín uống sôi, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi giết mổ, phân phối, chế biến thịt gia cầm, thủy cầm; tiệt trùng các dụng cụ, bát đũa trước khi ăn uống; hướng dẫn lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn.
- Năm 2016, Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm Thủy sản đã tổ chức 06 hội nghị, 18 lớp tập huấn với 2.166 người tham gia. Nội dung tập huấn chú trọng vào các văn bản quy định của Nhà nước, hướng dẫn kỹ thuật, xúc tiến thương mại, cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời, đã tổ chức 08 lớp tập huấn/1.373 người tham dự cho lãnh đạo hợp tác xã nông nghiệp, nông dân về các mô hình canh tác tiên tiến; sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật an toàn; kỹ thuật phòng chống, diệt trừ động vật gây gại nhằm nâng cao năng suất cây trồng và chất lượng sản phẩm (số lượng hội nghị, hội thảo, tập huấn và số người tham dự đã tăng nhiều so với cùng kỳ năm 2015).
- Đã cấp phát 19.000 tờ rơi (gấp 3,8 lần so với năm 2015). Hình thức tuyên truyền bằng mẫu tin tức ngắn trên website Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thường xuyên được các đơn vị duy trì. Ngoài ra, các clip, phóng sự truyền hình, truyền thanh tăng nhiều về số lượng và chất lượng cũng như tần suất phát sóng. Hoạt động này chủ yếu do các đơn vị thông tin truyền thông chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT để xây dựng nhanh chóng và kịp thời, đáp ứng tình hình thực tế tại địa phương gồm: 6 phóng sự, 10 bản tin, 4 chuyên mục và 2 clip truyền hình được phát sóng.
- Thông qua công tác truyền thông về ATTP, nhận thức của người tiêu dùng, người kinh doanh, nhà sản xuất hiện nay đã được nâng cao rõ rệt thể hiện qua các mặt: Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh được đánh giá nâng hạng từ B lên A tăng mạnh (tỷ lệ tăng mạnh nhất giai đoạn 2014 đến nay), nhu cầu người tiêu dùng tìm kiếm sản phẩm an toàn tăng, tập trung tại các điểm kinh doanh lớn như siêu thị, cơ sở kinh doanh, sản xuất uy tín và cửa hàng nông sản an toàn.
- Trong năm qua, công tác thanh, kiểm tra ATTP luôn được các sở, ngành quan tâm và đẩy mạnh , tỷ lệ cơ sở đạt yêu cầu về ATTP ngày càng tăng, các vi phạm về ATTP được hạn chế; thông qua công tác thanh, kiểm tra đã tuyên truyền, giáo dục các quy định về ATTP, nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, không để các thực phẩm không đạt chất lượng lưu thông trên thị trường, góp phần làm giảm các nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, NĐTP trên địa bàn tỉnh.
Nhìn chung:
- Công tác thanh tra, kiểm tra ngày càng đi vào nền nếp, hoạt động đúng quy định của pháp luật và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động.
- Có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành chức năng trong công tác thanh tra, kiểm tra ATTP. Tỷ lệ các cơ sở đạt yêu cầu về ATTP năm 2016 là 84,6%; các vi phạm chủ yếu về điều kiện con người, vệ sinh cơ sở và trang thiết bị dụng cụ, tập trung vào các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
- Đoàn liên ngành và chuyên ngành tuyến tỉnh đã kiểm tra 678 cơ sở, tỷ lệ các cơ sở đạt yêu cầu là 91,8%, xử lý vi phạm hành chính 20 cơ sở, số tiền phạt 35.250.000 đồng.
- Hệ thống tổ chức quản lý về ATTP tại địa phương được củng cố từ tỉnh đến huyện/thi/thành phố và xã/phường/thị trấn. Ban chỉ đạo VSATTP các tuyến được kiện toàn, đồng chí Chủ tịch tỉnh trực tiếp làm Trưởng Ban chỉ đạo.
- Hoạt động thanh tra, kiểm tra về ATTP được đẩy mạnh, xử lý nhiều vụ vi phạm về ATTP góp phần làm cho thị trường thực phẩm an toàn hơn, hạn chế thực phẩm không an toàn, kịp thời chấn chỉnh những cơ sở vi phạm và hướng dẫn cơ sở thực hiện đúng quy định về ATTP. Sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành chức năng, các tuyến trong việc thanh kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về ATTP đã giảm bớt sự chồng chéo, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả công tác thanh kiểm tra.
- Công tác truyền thông giáo dục về ATTP đã được chú trọng và thực hiện thường xuyên, đa dạng về hình thức và nội dung; nhận thức, thực hành của người kinh doanh sản xuất thực phẩm, người tiêu dùng và người quản lý lãnh đạo được nâng cao.
- Công tác quản lý về ATTP ngày càng đi vào khuôn khổ, công tác phối hợp liên ngành đã có nhiều cố gắng, giải quyết nhanh chóng các vụ việc liên quan đến ATTP.
- Công tác cấp GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP và cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP được thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục, đảm bảo chất lượng.
- Triển khai DVCTT mức độ 3 với tất cả các TTHC nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cơ sở trong việc liên hệ làm các thủ tục giấy tờ liên quan đến lĩnh vực ATTP.
- Ý thức chấp hành các Quy định của pháp luật về VSATTP của các chủ cơ sở được nâng cao, đã chú trọng cải tạo điều kiện về cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, đảm bảo điều kiện về con người vì vậy chất lượng VSATTP ngày càng được cải thiện.
Một số hình ảnh Hội nghị:
Ông Nguyễn Ngọc Diễn - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP báo cáo tổng kết
Phát biểu tham luận của lãnh đạo Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh
Ông Nguyễn Nam Hùng - TUV, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ LNVSATTP tỉnh, kết luận Hội nghị