Tìm kiếm tin tức
danh mục
bottom
Kiểm tra an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc rượu
Ngày cập nhật 21/04/2017

Từ đầu năm 2017 đến nay đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc do sử dụng rượu có hàm lượng Methanol cao dẫn đến tử vong, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 371/CĐ-TTg ngày 10/3/2017 khắc phục hậu quả các vụ ngộ độc rượu và tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm rượu. 

Thực hiện Công văn số 769/ATTP-NĐ ngày 02/3/2017 của Cục An toàn thực phẩm về việc tăng cường biện pháp phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn và Công văn số 1784/UBND-CT ngày 31/3/2017 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc triển khai kiểm tra, tăng cường công tác quản lý sản xuất và kinh doanh rượu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Sở Công thương thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh rượu trên địa bàn toàn tỉnh. Kết quả kiểm tra từ ngày 13/3/2017-13/4/2017 như sau:

- Tổng số cơ sở được kiểm tra: 64 cơ sở, trong đó 54 cơ sở sản xuất rượu, 10 cơ sở kinh doanh rượu.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại Công ty TNHH MTV thực phẩm Huế

- Tổng số mẫu gửi xét nghiệm: 42 mẫu. 41 mẫu đạt, 01 mẫu không đạt có hàm lượng Methanol vượt quá tiêu chuẩn. Xét nghiệm nhanh Methanol 10 mẫu rượu trắng, kết quả các mẫu đều có hàm lượng Methanol đạt tiêu chuẩn.

Xử lý: Đã tiêu hủy tại chổ 25 lít rượu không đạt tiêu chuẩn của cơ sở sản xuất rượu Bà Hoàng Thị Phiêm xã Quảng Thái huyện Quảng Điền, đồng thời tại cơ ở này. Đoàn đã đình chỉ hoạt động đối với cơ sở sản xuất rượu của Bà Phiêm và giao cho Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế, UBND xã giám sát thực hiện.

Đoàn kiểm tra tại cơ sở sản xuất rượu thủ công

Lấy mẫu rượu kiểm tra Methanol

Nhận xét:

- Đa số các cơ sở sản xuất rượu trên địa bàn tỉnh mang tính chất thủ công, hộ gia đình ngoại trừ Công ty TNHH MTV thực phẩm Huế sản xuất các loại rượu trên dây chuyền công nghiệp khép kín phục vụ cho xuất khẩu và một số sản phẩm tiêu thụ trên thị trường nội địa.

- Các cơ sở sản xuất rượu thủ công chưa được ngành Công thương cấp giấy phép và chưa công bố hợp quy theo quy định của Chính phủ tại Nghị định 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012, chính quyền địa phương các cấp chưa quản lý được các đối tượng này.

- Điều kiện vệ sinh các cơ sở sản xuất rượu thủ công đa số không đạt các yêu cầu theo quy định về an toàn thực phẩm, bố trí gần khu chăn nuôi, nguồn ô nhiễm.

- Hàm lượng Methanol của các mẫu rượu đều đạt yêu cầu (<100mg/l), ngoại trừ 01 mẫu rượu tại cơ sở sản xuất rượu Bà Hoàng Thị Phiêm xã Quảng Thái huyện Quãng Điền với hàm lượng Methanol 585,1mg/l.

Kiến nghị:

- Ngành Công thương cần có các biện pháp cụ thể và tăng cường công tác quản lý việc sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn.

- Chính quyền địa phương phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội quản lý, giám sát việc sản xuất, kinh doanh rượu, cồn để pha rượu trên địa bàn quản lý, tổ chức ký cam kết thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất rượu.

Trong thời gian sắp đến, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương kiểm tra và giám sát việc sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh nhằm phòng tránh ngộ độc do rượu xảy ra.  

                                                         

                                                          Dương Xuân Hồng

                                                          Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Trưng dầu dân ý
Bạn đánh giá website của đơn vị chúng tôi như thế nào?
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.027.274
Truy cập hiện tại 18