Tìm kiếm tin tức
danh mục
bottom
KIÊM TRA CHUYÊN NGÀNH AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC TRƯỜNG HỌC BÁN TRÚ NĂM 2019
Ngày cập nhật 20/03/2019

Trong thời gian gần đây, số lượng các vụ ngộ độc thực phẩm tại các trường học xảy ra thường xuyên và đáng báo động. Tháng 11 năm 2018 có đến hơn 223 trẻ bị ngộ độc thực phẩm tại trường Mầm non Xuân Nộn, huyện Đông Anh, Hà Nội. Nguyên nhân chính là do các em ăn bánh ngọt nhiễm khuẩn Salmonella tub 2. Từ nhiều ngày nay, thông tin về vụ  thực phẩm bẩn được cung cấp tại trường mầm non tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh khiến cho hơn 1.000 cha mẹ ở Thuận Thành dắt díu nhau đưa con về Hà Nội kiểm tra nhiễm sán sau khi phát hiện thịt lợn bẩn từ một công ty cung cấp thực phẩm trường học,gây xôn xao dư luận. Và còn nhiều nữa, những vụ việc ở quy mô nhỏ hơn khác.

Thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm năm 2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập Đoàn kiểm tra chuyên ngành, kiểm tra tại các bếp ăn bán trú trường học mầm non và tiểu học trên địa bàn thành phố Huế.

 

Bước đầu kiểm tra nhận thấy các trường rất chú trọng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh. Ban giám hiệu nhà trường phân công giáo viên phụ trách công tác bán trú, kiểm tra thực phẩm nhập vào, bên cạnh đó các trường đã từng bước nâng cấp cơ sở vật chất, trang bị hệ thống sấy chén bát, hệ thống bếp nấu đồng bộ đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, dụng cụ chế biến thực phẩm đầy đủ, thiết kế và bố trí bếp nấu ăn đúng theo quy trình một chiều, hợp đồng trách nhiệm với công ty cung ứng thực phẩm, thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm đúng quy định. Các trường bán trú mầm non đã áp dụng hệ thống phần mềm để phân tích và tính khẩu phần ăn dinh dưỡng cho trẻ, đảm bảo đủ năng lượng và cân đối các vi chất dinh dưỡng. Đối với các trường bán trú tiểu học do thiếu diện tích nên phòng ăn chưa bố trí đầy đủ cho các lớp, một số trường còn tình trạng học sinh ăn ở hành lang, trong lớp học, hoạc phòng ăn chưa đảm bảo yêu cầu.

          Hiện nay, dịch tả lợn Châu Phi đang diễn ra tại một số tỉnh thành ảnh hưởng đến tâm lý của phụ huynh học sinh, các trường đã chú trọng khâu kiểm soát thực phẩm nhập vào, đặc biệt đối với các loại thịt lợn phải có tem kiểm dịch hoặc thay thế một số thịt có thành phần dinh dưỡng tương ứng, tránh gây tâm lý hoang mang trong phụ huynh học sinh.

Tuy nhiên vấn đề tồn tại đã nhiều năm qua là các quán hàng rong trước cổng trường, vẫn còn bán các thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng. Để giải quyết dứt điểm tình trạng này cần có sự vào cuộc của các ngành chức năng, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự phối hợp của ngành Công an, tăng cường công tác truyền thông giáo dục về an toàn thực phẩm.

Một số hình ảnh kiểm tra:

 

Dương Xuân Hồng - Chi cục ATVSTP
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Trưng dầu dân ý
Bạn đánh giá website của đơn vị chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 362.652
Truy cập hiện tại 67