Tìm kiếm tin tức
danh mục
bottom
Đảm bảo an toàn, hiệu quả trong phòng chống dịch Covid-19
Ngày cập nhật 24/04/2020

Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, số ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2 không ngừng tăng lên. Các quốc gia trên thế giới và Việt Nam đang đẩy nhanh việc nghiên cứu để tìm ra thuốc mới và các phương pháp điều trị đặc hiệu với vi rút SARS-CoV-2,một số thuốc như: thuốc ARV, cloroquin/hydrocloroquin, ivermectin... đang trong quá trình thử nghiệm và chưa được Bộ Y tế hướng dẫn chính thức. Thời gian qua có hiện tượng người dân tự ý tìm mua các thuốc nêu trên để tích trữ, tự sử dụng điều trị dự phòng Covid-19, việc này gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân do tác dụng không mong muốn của thuốc và gây xáo trộn tình hình cung ứng thuốc trong nước. Bên cạnh đó, có hiện tượng lợi dụng dịch Covid-19 để tăng giá một số thuốc điều trị tăng huyết áp, tiểu đường, hạ sốt, giảm đau,...tại các cơ sở bán lẻ thuốc.

 

Thực hiện Công văn số 3847/QLD-GT ngày 14/4/2020 của Cục Quản lý Dược. Để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong phòng chống dịch Covid-19, cũng như đảm bảo ổn định thị trường thuốc, Sở Y tế đề nghị các đơn vị kinh doanh thuốc trên địa bàn triển khai một số nội dung sau:

1. Các cơ sở bán lẻ thuốc thực hiện bán và tư vấn sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của thầy thuốc tại đơn thuốc hoặc theo chỉ định đã được Bộ Y tế phê duyệt tại Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc kèm theo, không được bán thuốc theo chỉ định chưa được Bộ Y tế phê duyệt.

2. Tăng cường truyền thông cho người dân để người dân hiểu và không tự ý mua thuốc để dự trữ, tự điều trị tại nhà theo các thông tin chưa có hướng dẫn chính thức từ Bộ Y tế. Khi có các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở ... phải khai báo y tế điện tử và liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn.

3. Tiếp tục triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của Sở Y tế tại Công văn số 741/SYT-NVD ngày 26/3/2020 về việc đảm bao công tác phòng, chống dịch Covid-19 (Công văn 741);  Công văn số 820/SYT-NVD ngày 03/4/2020 về việc sản xuất, phân phối thuốc trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 (Công văn 820) và Công văn số 914/SYT-NVD ngày 13/4/2020 về việc tăng cường phòng chống lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng (Công văn 914).

  1. Phòng Y tế huyện, thị xã, thành phố Huế tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Công văn số 741, 820 và 914 của Sở Y tế, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Xin gửi kèm Công văn này ở file đính kèm!

Tập tin đính kèm:
Lê Viết Thận - Chi cục ATVSSTP
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Trưng dầu dân ý
Bạn đánh giá website của đơn vị chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 429.315
Truy cập hiện tại 6