Tìm kiếm tin tức
danh mục
bottom
Kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại các trường học có bếp ăn bán trú trên địa bàn thành phố Huế
Ngày cập nhật 19/03/2024

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về An toàn vệ sinh thực phẩm, chủ động phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại các trường học có bếp ăn bán trú trên địa bàn thành phố Huế; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây dựng Kế hoạch số 75/KH-ATVSTP ngày 27/02/20242 về việc kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường học có bếp ăn bán trú trường học năm 2024. 

Làm việc tại Trường Mầm non Hoa Mai

Nội dung kiểm tra chú trọng vào hồ sơ pháp lý, nguồn gốc thực phẩm, các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người: Tất cả các trường đều có thực hiện hợp đồng mua bán thực phẩm với các cơ sở có đầy đủ hồ sơ an toàn thực phẩm; sổ sách ghi chép việc thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Các trường đã có tập huấn kiến thức về ATTP cho giáo viên và nhân viên cấp dưỡng, có danh sách xác nhận do hiệu trưởng ký xác nhận.

Kiểm tra hồ sơ pháp lý tại Trường Mầm non Ánh Dương

Qua kiểm tra thực tế tại bếp, khu vực sơ chế chế biến thực phẩm, Đoàn kiểm tra nhận thấy phần lớn các trường Mầm non có cơ sở vật chất và trang thiết bị, dụng cụ, nhà bếp, nhà ăn đáp ứng yêu cầu tốt hơn so với các các trường Tiểu học; đa số các trường đều có đủ trang thiết bị, dụng cụ đáp ứng cho nhu cầu phục vụ ăn bán trú của học sinh. Đa số các trường học có bếp ăn bán trú trên địa bàn thành phố Huế đã chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường học có bếp ăn bán trú như: có trang bị găng tay sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; nguyên liệu chế biến thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; quy trình tiếp phẩm, bảo quản nguyên liệu, sơ chế thực phẩm, lưu mẫu thức ăn đúng quy định. Phần lớn các Trường có thành lập Tổ kiểm soát nguồn nguyên liệu, thực phẩm đầu vào và có tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên trước khi đưa vào chế biến.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại trong việc thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm như: chưa xác nhận kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của người trực tiếp chế biến; diện tích bếp còn nhỏ so với số học sinh bán trú, khu vực chế biến thực phẩm chưa đảm bảm; hợp đồng mua bán thực phẩm ở một số trường học chưa chặt chẽ,… Đoàn đã hướng dẫn, yêu cầu nhà trường khắc phục, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm nhằm hạn chế thấp nhất mối nguy gây ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm tại các trường học.

Bên cạnh công tác kiểm tra, giám sát đoàn kiểm tra đã lồng ghép tuyên truyền tới các trường luôn duy trì, thực hiện tốt các quy định của pháp luật và tăng cường kiểm tra, giám sat về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các trường học có bếp ăn bán trú.

Một số hình ảnh kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường học có bếp ăn bán trú:

Kiểm tra hồ sơ pháp lý

Lấy mẫu thức ăn để tiến hành kiểm nghiệm các chỉ tiêu

Test nhanh các dụng cụ đựng thức ăn

ThS. Nguyễn Quang Định - Chi cục ATVSTP
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

Trưng dầu dân ý
Bạn đánh giá website của đơn vị chúng tôi như thế nào?
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.051.901
Truy cập hiện tại 54