Tìm kiếm tin tức
danh mục
bottom
LONG TRỌNG TỔ CHỨC LỄ PHÁT ĐỘNG "THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM" NĂM 2018
Ngày cập nhật 19/04/2018

Thực hiện Kế hoạch số 225/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 13 tháng  03 năm 2018 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018;

Thực hiện Kế hoạch số 638/KH-BCĐ ngày 22/3/2018 của BCĐ liên ngành VSATTP tỉnh Thừa Thiên Huế về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018,

Sáng ngày 17 tháng 4 năm 2018, BCĐ liên ngành VSATTP tỉnh Thừa Thiên Huế đã long trọng tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”.

Tham dự Lễ phát động:

* Cấp tỉnh:

         - Ông Nguyễn Thái Sơn:  Tỉnh ủy viên, Trưởng ban tuyên giáo tỉnh ủy;         

          - Ông Nguyễn Dung, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh;        

          - Ông, Nguyễn Nam Hùng: Tỉnh ủy viên - Giám đốc sở Y tế - Phó trưởng ban thường trực BCĐLNVSATTP Tỉnh.

          - Các đồng chí lãnh đạo các sở:  Sở Nông nghiệp và phát triễn nông thôn, Sở giáo dục và đào tạo, Sở khoa học và công nghệ, Sở văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở công thương,  Công an tỉnh, Sở tài chính, Sở kế hoạch đầu tư.

          - Các thành viên Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP Tỉnh

          - Đại diện lãnh đạo các Ban ngành cấp tỉnh: Quân Y tỉnh đội, Quân Y bộ đội biên phòng, Hội liên hiệp phụ nữ, Hội chử thập đỏ, Hội nông dân, Hội cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, Liên đoàn lao động tỉnh…

          - Các đồng chí lãnh đạo các cơ quan: Các phòng chuyên môn Sở Y tế, Trung tâm Y tế Dự phòng, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc- mỹ phẩm- thực phẩm, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe, Chi cục quản lý thị trường, Chi cục thú Y, Chi cục bảo vệ thực vật, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe, Chi cục quản lý chất lượng Nông, Lâm, Thủy sản, BQL khu công nghiệp, ban quản lý các chợ, các trường học…

* Cấp huyện, thị xã, thành phố:

          - Lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố

          - Lãnh đạo Phòng Y tế Các huyện, thị xã, thành phố

          - Các đồng chí giám đốc, Lãnh đạo và  cán bộ khoa VSTP các trung tâm Y tế

- 27 trạm Y tế phường, xã thuộc thành phố Huế

          Ngoài ra có sự tham gia mít tinh của 20 công ty du lịch - khách sạn, 30 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, 4 trường học và Trung tâm Y tế học đường, 13 đoàn thể và các ban ngành…

          Tham dự và đưa tin cho buổi Lễ phát động có các đồng chí  lãnh đạo và phóng viên Trung tâm truyền hình Việt nan tại Huế, Đài phát thanh truyền hình Tỉnh, Đài truyền thanh thành phố Huế,  Báo Thừa Thiên Huế, Thường trú báo nhân dân, thường trú báo lao động....

 Phát biểu khai mạc buổi lễ, Ông, Nguyễn Nam Hùng: Tỉnh ủy viên - Giám đốc sở Y tế - Phó trưởng ban thường trực BCĐLNVSATTP Tỉnh nêu rõ:

Thực phẩm là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của mọi người, vì vậy đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt, không những ảnh hưởng trực tiếp thường xuyên đến sức khỏe, đến sự phát triển giống nòi mà còn ảnh hưởng đến kinh tế, văn hóa, du lịch và an sinh xã hội.

Vấn đề an toàn thực phẩm hiện đang được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội hết sức quan tâm và cả hệ thống chính trị đã và đang vào cuộc. Ban Bí thư đã có Chỉ thị số 08-CT/TW ngày 21/10/2011 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số: 43/2017/QH14 về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020; Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ký Chương trình phối hợp số 90/CTrPH/CP-ĐCTUBTW MTTQVN ngày 30/3/2016 vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Thực hiện chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; các Bộ, Ngànhtrung ương và chính quyền các cấp ở địa phương đã quyết liệt triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp: Quản lý an toàn thực phẩm theo nguyên tắc  xuyên suốt “từ trang trại đến bàn ăn”. Các chế tài được nâng cao đủ mạnh để hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các vi phạm pháp luật về An toàn thực phẩm, cũng như tăng cường đầu tư cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm đã thu được nhiều kết quả tốt;  bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân. Công tác thông tin truyền thông về an toàn thực phẩm được đẩy mạnh góp phần củng cố niềm tin của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, tại một số địa phương, tình trạng vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm còn khá phổ biến; sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn diễn ra ở nhiều nơi; một lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm an toàn vẫn lưu thông trên thị trường; thực phẩm nhập lậu vẫn diễn ra; điều kiện chăn nuôi, hạ tầng chợ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ còn nhiều yếu kém; sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không kiểm soát được an toàn vẫn còn chiếm tỷ trọng lớn; công nghệ chế biến lạc hậu; tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm diễn ra khá nghiêm trọng; yếu tố môi trường tự nhiên, môi trường sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa được quan tâm đúng mức.  Một trong những nguyên nhân chính là do ý thức chấp hành các quy định pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa cao do sự nhận thức yếu kém, chạy theo lợi nhuận và cố tình vi phạm của một số tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn, làm ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng.

Chính vì vậy để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2018 l với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”.

          Công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đã tạo bước ngoặt mới trong công tác đảm bảo vệ sinh  An toàn thực phẩm, nâng cao được pháp lý, đồng thời đáp ứng được sự hội nhập quốc tế trong điều kiện Việt Nam đã là thành viên của Tổ chức thương mại thế giới, góp phần tích cực vào việc thực hiện thành công sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Ông Nguyễn Dung, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Ông Nguyễn Dung, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh:

Để đạt được mục tiêu đề ra thay mặt ủy ban nhân dân tỉnh tôi đề nghị:

Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, “Tháng hành động” năm 2018 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn nói riêng.

Gắn trách nhiệm của UBND các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương và các đoàn thể chính trị xã hội trong đảm bảo an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

* Huy động các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương đóng trên địa bàn và địa phương tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm;

* Phối hợp với Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức xã hội, các phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm;

Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh tổ chức các Đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của các Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm địa phương, quy định trách nhiệm của chính quyền cấp huyện, thị xã, xã/phường trong việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trên địa bàn quản lý; kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Ban chỉ đạo liên ngành ATTP các huyện, thị xã, thành phố Huế chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động hoặc phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra của địa phương và triển khai thực hiện đến phường/xã.

Các đoàn thanh tra, kiểm tra tổ chức cần đầy đủ thành phần, chuyên môn và  đủ thẩm quyền, xử lý nghiêm và kịp thời các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Sau phần tham luận của các doanh nghiệp, BCĐ liên ngành VSATTP tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức diễu hành cổ động qua các tuyến đường Trần Hưng Đạo; Nguyễn Huệ; Hùng Vương với sự tham gia của 30 xe ô tô và hơn 200 xe máy.

Lê Viết Thận - Chi cục ATVSTP
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

 

Trưng dầu dân ý
Bạn đánh giá website của đơn vị chúng tôi như thế nào?
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.035.826
Truy cập hiện tại 46