Ông Võ Đức Bảo, Trưởng phòng Nghiệp vụ dược thuộc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế sáng 12-2, cho biết sở này vừa phân bổ khẩu trang y tế cho 6/9 trung tâm y tế cấp huyện trực thuộc để bán, phục vụ cho người dân tại các điểm công cộng. Việc ngành y tế Thừa Thiên - Huế bán khẩu trang nhằm góp phần cung ứng cho người dân để phòng chống lây nhiễm dịch bệnh nCoV trong thời điểm thị trường khan hiếm hàng, giá bán đắt.

Theo đó, các trung tâm y tế cấp huyện, gồm TP Huế, huyện Phú Vang, Phú Lộc, Hương Thủy, Hương Trà và Phong Điền được phân bổ tổng cộng 30.000 chiếc khẩu trang (5.000 chiếc/một đơn vị). Theo ông Bảo, các khẩu trang này được bán với giá 900 đồng/chiếc (45.000 đồng/hộp/50 chiếc). Trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận và cấp đủ cho 9 huyện, thị xã, TP Huế (10.000 chiếc/một đơn vị)  theo yêu cầu của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Thừa Thiên – Huế bắt đầu bán 30.000 chiếc khẩu trang với giá 900 đồng/chiếc - Ảnh 1.

Đến nay ở Thừa Thiên - Huế chỉ có một doanh nghiệp là Công ty TNHH Kim Sora cung ứng khẩu trang y tế cho ngành y tế địa phương để bán cho dân

Ông Trương Như Sơn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Vang, cho biết dự kiến sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức bán tại một điểm di động ở thị trấn Phú Đa (huyện Phú Vang) trong chiều nay, 12-2. Ông này nói rằng do huyện có đến 22.000 dân, số lượng khẩu trang có hạn nên chỉ bán tại thị trấn này. Còn ông Nguyễn Đức Lợi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, cho biết đã họp và thống nhất với UBND huyện Phong Điền để bán số khẩu trang này tại các quầy thuốc cũng trong ngày hôm nay.

Thừa Thiên – Huế bắt đầu bán 30.000 chiếc khẩu trang với giá 900 đồng/chiếc - Ảnh 2.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế (bìa phải) tới tận công ty trên đặt vấn đề cung ứng khẩu trang y tế

Số khẩu trang y tế này 3 lớp, sử dụng một lần do Công ty TNHH Kim Sora chi nhánh tại huyện Nam Đông (Thừa Thiên – Huế) sản xuất, cung ứng cho Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế theo thỏa thuận hợp đồng giữa hai bên; giá gốc doanh nghiệp này niêm yết khi bán cho Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế là 900 đồng/cái, ngành y tế tự vận chuyển và phân phối.

Theo ông Bảo, đến nay chỉ có duy nhất doanh nghiệp này cung ứng khẩu trang cho Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế với thỏa thuận cố gắng 15.000 chiếc/ngày. "Doanh nghiệp này thường sản xuất khẩu trang phục vụ xuất khẩu, không bán ra thị trường. Tuy nhiên, sau khi chủ tịch UBND tỉnh đến thăm và đặt vấn đề nên họ cố gắng tăng ca sản xuất để phân bố cho tỉnh 15.000 chiếc/ngày" – ông này cho biết.

Thừa Thiên – Huế bắt đầu bán 30.000 chiếc khẩu trang với giá 900 đồng/chiếc - Ảnh 3.

Thỏa thuận giữa doanh nghiệp với Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế là cố gắng cung cấp 15.000 chiếc khẩu trang y tế/ngày

Đến nay, ngoài 30.000 chiếc khẩu trang y tế nêu trên, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế đã được công ty này cung ứng thêm 45.000 chiếc trong 2 đợt trước đó và đã được phân bổ cho sân bay Phú Bài 5.000 chiếc để phát cho du khách; 27.000 chiếc cho các đơn vị trực thuộc để khám chữa bệnh, phát cho bệnh nhân, số còn lại đã nhượng cho các tổ chức, doanh nghiệp, trong đó chủ yếu là các đơn vị làm du lịch để phát cho du khách. Vì vậy, ông Bảo nói rằng số khẩu trang cơ bản đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chứ chưa thể đủ để bán cho người dân.

Thừa Thiên – Huế bắt đầu bán 30.000 chiếc khẩu trang với giá 900 đồng/chiếc - Ảnh 4.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tới tận Công ty TNHH Kim Sora để đặt vấn đề

Trước đó, vào ngày 31-1, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế có công văn yêu cầu sở y tế tỉnh này rà soát số lượng khẩu trang y tế hiện có, mua bổ sung để đảm bảo tối thiểu 2 triệu cái khẩu trang y tế nhằm cung ứng đầy đủ cho nhu cầu của người dân. Đồng thời chuẩn bị khẩu trang phát miễn phí cho bệnh nhân khi đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế.

100% học sinh, giáo viên được phát khẩu trang vải kháng khuẩn

Cũng trong sáng 12-2, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có văn bản yêu cầu các ngành, địa phương chuẩn bị các điều kiện cho học sinh đi học trở lại. Theo đó, về thời gian đi học trở lại, UBND tỉnh yêu cầu ngành giáo dục phối hợp với ngành y tế họp bàn, đưa ra kiến nghị trước ngày 14-2. Đồng thời chuẩn bị khẩu trang vải kháng khuẩn phát miễn phí cho 290.000 học sinh, giáo viên các cấp học trực thuộc. Trước đó, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng chuyển giao gần 15.000 chiếc khẩu trang vải do các doanh nghiệp hỗ trợ cho Sở GD-ĐT tỉnh để chuẩn bị phát cho học sinh.

 

QUANG NHẬT